Winnie The Pooh Glitter

ปก

ปก

วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

week ⑤ : เรื่องราวที่นักเรียนสนใจ 2 {เรารัก" เบคอน " } ~( ̄▽ ̄)~* ❤

                     กลับมาอีกครั้ง..ครั้งงงงงครั้งงง..แฮ่ ! ก่อนอื่นต้องสวัสดีผู้อ่านทุกคนที่เข้ามาอ่านน้า♡. (^人^) 

     
       เราเชื่อว่าทุกคนต้องมีอาหารในใจที่ชอบมากม้ากกกกอยู่แล้วใช่ม้า....
           สำหรับเรานะของที่ชอบมีมากมายแต่ที่ฟินสุดๆคงไม่พ้นนี่เลย

                           "เบคอน"
                              
                                
          

                
                     ก่อนอื่นเรามารู้จักกันก่อนดีกว่าว่าเบคอนนั้น คือ อะไร มาจากส่วนไหนของเนื้อหมูกันน้อออ ??   \(≧▽≦)/~ 


        เบคอน (bacon) คือ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ วัตถุดิบคือ เนื้อหมู (pork) โดยใช้ส่วนที่เป็นเนื้อหมูสามชั้น เป็นการถนอมอาหาร (food preservation) ด้วยการหมักเกลือ (salt curing) แล้วนำมาหั่นให้ได้ความหนาพอเหมาะเป็นชิ้นเบคอน

น้องเบคอนของเรานั้นจะมีส่วนประกอบหลักเลยคือ "เนื้อหมู" สามารถแบ่งเบคอนตามชิ้นส่วนของเนื้อหมูที่นำมาผลิตได้ 3 ชนิด ดังนี้

                          
                                   

✿ เนื้อส่วนพื้นท้อง (belly) ที่เรียกกันว่า หมูสามชั้น อยู่ตอนกลางของซากที่ตัดส่วนขาหน้าและขาหลังออก เลาะเอาส่วนที่เป็นกระดูกซี่โครงออก จะเห็นเนื้อที่มีชิ้นของเนื้อแดงสลับกับส่วนของไขมัน มีหนังติดอยู่ด้วย เนื้อจากสุกรพันธุ์ดีจะให้เนื้อแดงมาก ไขมันต่ำ เบคอนจากเนื้อชนิดนี้นิยมบริโภคเป็นอาหารเช้า จึงเรียกว่า breakfast bacon

                                 
                                

 เนื้อสันส่วนนอก (loin) นำมาทำเบคอนโดยใช้วิธีหมักชนิดไม่เค็มมากนัก แล้วบรรจุในไส้เทียมขนาดใหญ่หรือใช้เนื้อสัน 2-3 เส้นผูกมัดด้วยเชือกให้แน่น มีลักษณะเหมือนไส้กรอกขนาดใหญ่ รมควันเพียงเล็กน้อย เป็นเบคอนที่มีราคาแพง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันสูง เรียกว่า Canadian bacon

                        

✿ เนื้อส่วนคาง (jowl) หลังจากตัดแต่งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม นำมาหมักรมควัน เก็บไว้ปรุงอาหารได้นาน เบคอนที่ทำจากเนื้อส่วนนี้มีรสชาติดี แต่มีไขมันสูงและรสชาติค่อนข้างเค็ม เหมาะสำหรับประชาชนที่อยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาว ต้องการบริโภคไขมันสูงเพื่อช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เบคอนที่ทำจากเนื้อส่วนนี้เรียกว่า jowl bacon square



      
โอเคจ้าา หลังจากพวกเราได้ทราบว่าเบคอนคืออะไร และ แต่ละชนิดต่างกันยังไง แต่การที่จะทำให้อาหารอร่อยนั้นก็มีจุดสำคัญอยู่ที่การปรุงอาหารนั้นๆน้าาา (‵▽′)╭


     ลองตามมาดูกันเถอะ ว่าวันนี้เรายกเมนูอาหารอร่อยๆ ฟินๆ เกี่ยวกับเบคอนอะไรบ้างง
ตามมาเล้ยยยยยย
.
.
.
.
.
.
.
.
(*คำเตือน บทความนี้อ่านแล้วหิว ไม่ควรอ่านตอนดึกๆ ฮิฮิ (●▽●   ) )


     


     อาหารง่ายๆ น่ากินๆ เหมาะเป็นมื้อเช้าที่สดใสต้องเมนูนี้เล้ยยย

                        "ขนมปังพระอาทิตย์ไข่ เบคอน "

                        

วัตถุดิบ1. cheese 2 แผ่น
2. ขนมปังแบบหนา 2 แผ่น
3. เบคอนแบบยาว 4 เส้น
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1. ใช้มีดกรีดขนมปังรอบในเหลือของประมาณ 1.5 จากนั้นใช้ช้อนกดๆให้ส่วนที่ตัดยุบลงไปจะได้ช่องบุ๋มลงไป ในเนย วางลงไปนิดหน่อย เพื่อความหอม

2. นำเบคอนมาพันเกลียวแล้ววางลงบนขอบรอบบุ๋มของขนมปัง ใช้เบคอน2เส้น ซ้อนกันนิดหน่อยไม่เป็นไร

3. ตอกไข่ลงไปตรงกลาง จากนั้นนำชีส ตัดเป็นเส้นๆ วางรอบๆ ด้านบนเบคอน เหมือนดอกทานตะวัน

4.นำเข้าอบ 180 องศา 8-10 นาที หรือตามที่ชอบ ไฟเต้าอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ให้หมั่นสังเกตขณะอบด้วย 
เมื่อชีสเหลืองสวยไข่สุกในแบบที่ชอบ นำออกมา โรยต้นหอมซอย พร้อมรับประทาน 
 (≧▽≦)

มาเมนูต่อมากันเล้ยยยยย ใครว่าจะทำพิซซ่าอร่อยๆทานเองนั้นยาก !!! ต้องมาเจอเมนูนี้เลยยย

                              มินิพิซซ่าแฮมชีส "

                         


วัตถุดิบ
1.ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น
2.สับประรดหั่นชิ้น 
3.แฮมหั่นเต๋า
4.มะเขือเทศ (เฉพาะเปลือก)หั่นเป็นเส้นๆ
5.ซอสมะเขือเทศ
6.พาสเลห์สับ 
7.Mozzarella cheese 
8.เกลือ
9.ออริกาโน่

วิธีทำ
1.นำขนมปังทาด้วยซอสมะเขือเทศ จากนั้นวางมะเขือเทศลงไป ตามด้วย แฮมและสับประรด 

2.โปะทับด้วย Mozzarella cheese โรยหน้าด้วยพาสเล่ห์สับ

3.นำเข้าอบด้วยอุณภูมิ 200 องศา นาน 3 นาที (หรือจนชีสเหลืองสวยงามตามชอบ) 

4.นำมาหั่นสี่เหลี่ยม โรยเกลือ และออริกาโน่ พร้อมเสริฟ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้อาหารเช้าจานด่วน ที่เสริฟร้อนอร่อยทันใจ ใครๆก็ชอบเนาะ ~( ̄▽ ̄)~* 


        และต่อมา ขอยกให้เป็นเมนูสุดยอดด แห่งความอ้วนเลย แต่ความอร่อยแน่นอนไม่แพ้เมนูอื่นแน่ๆ  มากับกับเมนู

  " เบคอนห่อชีส "


                          
 วัตถุดิบ
1. cheese 6 แผ่น
2. เบคอนแบบยาว 6 เส้น
3. พริกไทยดำ
4. พาสเลห์

วิธีทำ
1. นำชีสออกจากพลาสติก พับทบเข้าหากัน 4 ส่วน หรือจะตัด 4 ส่วนแล้ววางซ้อนกัน ก็ได้ตามสะดวก จะได้ 1 ที่ ทำแบบนี้จนครบ 6 แผ่น พักไว้

2. นำเบคอนวาง และวางชีสลงไปที่ปลายเส้นเบคอน ม้วนเบคอนแบบเฉลียงพันชีสให้รอบ (ไม่จำเป็นต้องพันชีสมิด เลยออกมานิดหน่อยไม่เป็นไร)

3. นำไปกริลในกระทะเทฟลอนไม่ต้องใส่น้ำมัน วางด้านขอบเบคอนลงไปกริลเป็นด้านแรก จนกระทั่งเบคอนสีสวยและติดกัน จึงกลับด้าน จนกระทั่งอีกด้านสีสวยชีสเริ่มอ่อนตัว ตักเสริฟ โรยพริกไทยดำ แต่งด้วยพาสเล่ห์ 
★(◕‿◕❀)
  อ๊ะๆๆๆ ยังไม่พอแค่นั้นน้าาา เรายังลองเอาไอเดียที่ประยุกต์เอา น้องเบคอนของเรานั้นมาปรับเปลี่ยน เป็นมื้อว่างที่อร่อยๆแปลกใหม่เป็นตัวอย่างมาให้ดูกันอีกด้วยลองมาดูกัน !
        เบคอนพันเห้ดเข็มทองย่าง
เบคอนพันเห็ดเข็มทอง
(แอบกระซิบว่าเมนูนี้โดนมากจริงๆ ทานกับน้ำจิ้มแซบๆ อร่อยลื้มม)
       
ยำเบคอน 
เบคอนพันส้มตำ 
(เมนูแปลกใหม่แต่รับประกันความอร่อยน้า(ξ・з・)ξ)

  ฮั่นนแหน่ เป็นไงละหลังจากอ่านแล้ว แอบกลืนน้ำลายกันใช่ไหมล่าาาา ฮ่าๆๆ
แต่ขอเตือนไว้ก่อนน้า เบคอนนั้นอร่อยก็จริง แต่อย่ากินเยอะมากน้า กินแต่น้อยและออกกำลังกายด้วยน้า
เพื่อสุขภาพที่ดี (ゝω´・)b
               

.ขอขอบคุณที่มา และ รูปภาพน่าหม่ำทั้งหมดด้วยค่า. 
http://www.kruamoomoo.com/เบคอนพันเห็ดเข็มทอง/
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1137/bacon-เบคอน
http://pantip.com/topic/33542524
http://petmaya.com/17-ไอเดีย-เบคอน-อร่อยเ
http://s207.photobucket.com/user/vurdlak8/media/prsut2.jpg.html
http://www.foodtravel.tv/recfood_index.aspx?search-tags=เมนูเบคอน




8 ความคิดเห็น: